การพูดคุยเพื่อความรักที่ยืนยาว 
อารมณ์ไม่ดี

การบอกให้แฟนรู้ว่าเราหงุดหงิดนั้นนอกจากจะเป็นเกราะป้องกันการทะเลาะเบาะแว้งกันแล้วยังสามารถเรียกคะแนนความเห็นใจจากเขาได้ด้วยเพราะถ้าเขารู้ว่าเราอารมณ์ไม่ดีอยู่ การพูดคุยอย่างอ่อนโยนและอบอุ่นจากเขาจะช่วยเราได้มากทีเดียว

 
 


อารมณ์ไม่มีถูก-ผิด

เราไม่ควรตัดสินว่าเขาควรดีใจ หรือเสียใจ ในเหตุการณ์ไหนก็ตามหรือไม่ควรจะมีอารมณ์ในเรื่องนั้น เรื่องนี้ เพราะอารมณ์ก็คืออารมณ์ สมมุติว่าเขากำลังผิดหวังเรื่องเงินเดือนไม่ขึ้นซะที ถ้าเราปลอบเขาว่า " แค่มีงานทำก็ดีถมไปแล้ว อย่าคิดมาก " อยากจะบอกว่าเป็นคำปลอบที่ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นเลย การที่เขากำลังโกรธ ผิดหวัง และเสียใจกับเหตุการณ์ตรงนั้นมันไม่ได้ทำให้เขาลดระดับอารมณ์ลงได้เลยแต่กลับเป็นการตัดสินโดยทางอ้อมว่า เขาไม่มีเหตุผลที่จะมีอารมณ์ฉุนขนาดนี้ ทำไมเราไม่ลองพูดในทำนองนี้ดูว่า " น่าโมโหเหมือนกันนะที่ค่าตอบแทนมันไม่คุ้มค่าเหนื่อย และเวลาที่เสียไป แล้วคุณจะทำยังไงต่อไปดีล่ะ " จะเป็นการเริ่มบทสนทนาที่ดีกว่า

 
 


คำพูดแฝงความนัย

ในทุกคำพูดที่เราพูดออกไปนั้น ส่วนใหญ่มักจะมีความหมายอื่นซ่อนอยู่ด้วยนั่นก็เป็นเพราะว่าเรา ต้องการการตอบรับจากอีกฝ่ายหนึ่ง เป็นธรรมดาจำไว้ว่าการโต้ตอบที่ดีคือการใช้คำพูดที่ส่งเสริมให้เกิดการสนทนาต่อไป สมมุติว่าแฟนบ่น " ซวยชะมัดเลยวันนี้ " เราไม่ควรปากไวตอบกลับไปว่า " แล้วชั้นไม่ซวยกว่าเหรอ ซวยซ้ำ ซวยซ้อน ซวยทุกวันเนี่ย " เพราะความนัยของคำพูดนี้เหมือนกับเรากำลังบอกเขาว่า " จะบ่นไรนักหนาหุบปากซะบ้างเหอะ " เท่านี้เป็นอันจบกันทั้งบทสนทนาและความสัมพันธ์ทางที่ดี เราควรจะถามเขาว่า " ทำไมเหรอ เป็นอะไร เกิดอะไรขึ้นไหนเล่าให้ฟังหน่อยซิ " จากนั้นเขาจะค่อยๆ เริ่มเล่าเหตุการณ์ไม่ดีต่างๆนานาที่เจอมาให้เราฟังเองแหละ

 
 


วันๆ ทำอะไร

วิธีที่จะทำให้เขามาสนใจความเป็นไปในชีวิตของเราก็คือ เราต้องเริ่มก่อนโดยการให้ความสนใจ อยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับรูปแบบในชีวิตประจำวันของเขาก่อนว่าเป็นอย่างไรบ้าง

 
 


ร่วมด้วยช่วยกัน

หมายถึงงานบ้านและกิจกรรมต่างๆ เล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่น ล้างจาน ทำกับข้าวปลูกต้นไม้ ช่วงเวลากิจกรรมนี่แหละเพราะการพูดคุยกระจุ๋งกระจิ๋งมักเกิดขึ้นระหว่างที่ทำกิจกรรมเหล่านั้นนั่นเอง

 
 


อย่าย้อน

การด่าสวนโต้ตอบกันกลับไปมานั้น ให้ได้ก็แค่ความสะใจประเดี๋ยวประด๋าวแต่ไม่ได้ประโยชน์อะไรต่อชีวิตคู่เลย ดังนั้นถ้าเราโดนเขาต่อว่าก็ควรบอกให้เขารู้ว่า เออ รับทราบแล้วนะ แต่ก็อยากฟังเหตุผลของเขาด้วยสมมุติว่า เขาต่อว่าเรื่องใช้เงินเปลืองเราก็ไม่ควรเกรี้ยวกราดทันทีและพาดพิงไปถึงวิธีการใช้เงินของเขาว่ามันก็เปลืองพอๆกัน แต่ควรจะยับยั้งอารมณ์และตอบกลับไปว่า " นั่นคือมุมมองของคุณใช่ไหมคราวนี้ขอชั้นพูดบ้างนะ " จะเป็นการเปิดบทสนทนา ทีดีเพื่อที่จะได้แบ่งปันความคิดเห็นมากกว่าจะเถียงกัน

 
 


ฟัง ฟัง ฟัง

การแสดงออกให้เขารู้ว่าเราใส่ใจและอยากมีส่วนร่วมกับเขาทุกครั้งที่มีการแลกเปลี่ยนความคิดหรือประสบการณ์นั้น เป็นการแสดงออกว่า " ชั้นแคร์คุณ " ถึงแม้ว่าบางเรื่องจะน่าเบื่อ ไม่มีสีสันแต่เราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องสรรหาคำพูดที่ฉลาดเลิศเกินมนุษย์หรอกอย่างน้อยให้เขาได้รับรู้ถึงความพยายามก็พอแล้ว พูดเรื่องขำขันบ้างก็ดีเพราะมันคือยาโด๊ปที่ดีแต่ดูตาม้าตาเรือด้วยนะคะ ก่อนจะปล่อยมุขฮาเพราะบางครั้งที่เขาอารมณ์เสีย เขาอาจอยากคุยแบบลึกซึ้ง จริงจังก็ได้

 
 


เม้าท

เม้าท์คนอื่นวันละนิดจิตแจ่มใสค่ะ การคุยกันถึงคนอื่นอันที่จริงก็ไม่ได้เลวร้ายแต่ควรเลือกเม้าท์คนที่ทั้งเราและเขารู้จักเชื่อไหมว่าการเม้าท์วันละนิดจะทำให้เรากะเขาสนิทสนมกลมเกลียวกันทางใจได้มาก

 
 


คุยเรื่อยเปื่อยให้ยาวสุดๆ

ถ้าเขาแสดงความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ ก็อย่าเพิ่งไปดักคอเขา เช่น " รู้แล้วๆคุณคิดไรอยู่ชั้นรู้หมดแหละ " แต่เราควรจะกระตุ้นให้เขาพูดต่อเพื่อเป็นการเปิดประตูสู่การคุย คุย คุยให้นานที่สุดเช่น " จริงเหรอเล่าต่อสิ แล้วเป็นไงต่อล่ะ "

 
 


ยกยอปอปั้น

ในความเป็นจริงแล้ว ผู้ชายทุกคนชอบฟังคนอื่นชื่นชมเขาไม่ว่าจะเป็นเรื่องจริงหรือเท็จแค่ไหนก็ตาม ถ้าเขาสามารถทำให้อีกฝ่ายหนึ่งพอใจหรือมีความสุขได้ ไม่ว่าจะเป็นแฟน เพื่อน หรือเพื่อนร่วมงานจะทำให้เขารู้สึกดี เสริมความมั่นใจและกำลังใจให้เขาด้วย

 
 


แสงสว่างแห่งชีวิต

บอกเขาไปเถอะว่าคำแนะนำต่างๆ นานาของเขาน่ะเป็นสิ่งมีค่ากับเราโดยเฉพาะเรื่องที่หนักหนาสาหัสทั้งหลายที่เขาคอยเป็นกำลังใจให้เราจะทำให้เขารู้สึกเป็นผู้ชายและเป็นที่พึ่งได้ ระลึกไว้เสมอว่าคู่รักที่จะจีรังยั่งยืนนั้น ควรตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องสำคัญๆร่วมกันเสมอ

 
 


หล่อที่สุด

เป็นธรรมดาของผู้หญิงที่จะมองว่าแฟนเราน่ะหล่อไม่ต้องอายบอกเขาไปเลยว่าเขาน่ะ หล่อลากดิน สุดเซ็กซี่และน่าชิดใกล้มากขนาดไหนในสายตาคุณอันนี้ใช้ได้กับคนทุกเพศที่มีความรัก

 

 

นำเสนอข้อมูล :: www.teenee.com


<< Back
จำนวนเข้าชม  free hit counter script  ครั้ง